Trang chủ / Tin Tức / HOẠT ĐỘNG SINH VIÊN / Sinh viên thường ngày / Cơ sở 2 – những cảm nhận tuyệt vời của tân sinh viên

Cơ sở 2 – những cảm nhận tuyệt vời của tân sinh viên

12 năm phổ thông – một hành trang quý báu theo bước chúng tôi vào ngưỡng cửa đại học. Khi cầm trên tay giấy báo trúng tuyển của Trường Đại học Thủy Lợi – Cơ sở 2, tôi như vỡ òa hạnh phúc đây là món quà quý giá cho thành quả học tập suốt 12 năm qua. Rồi bất chợt trong suy nghĩ của tôi hiện lên nhiều cảm xúc khó tả, tôi tin rằng đây cũng là tâm trạng của nhiều tân sinh viên:  Không biết rằng ở trường đại học mình sẽ học những gì? Học như thế nào? Môi trường học tập có giống như những năm cấp 3 hay không? Rồi mình sẽ phải sống xa nhà, xa gia đình sao?.  Nhưng đó chỉ là những suy nghĩ lúc đầu còn cảm nhận hiện tại lúc này – khi chúng tôi đã học xong kỳ học đầu tiên . Quãng thời gian này đối với bản thân tôi  và các tân sinh viên  Cơ sở 2 đã thay đổi rất nhiều.

Chào đoán tân sinh viên K58 trong ngày khai trường
Chào đoán tân sinh viên K58 trong ngày khai trường

Tôi còn nhớ, ngày đầu tiên khi đặt chân đến cổng trường Đại học, tôi choáng ngợp trước quy mô nơi mình sắp gắn bó suốt quãng đường sinh viên. Ngôi trường đẹp và rộng lớn biết bao, cơ sở vật chất thì không gì tuyệt hơn. Còn về các anh chị sinh viên nơi đây thật thân thiện, nhã nhặn, hướng dẫn cho chúng tôi – các tân sinh viên một cách nhiệt tình và tận tâm nhất. Đặc biệt, khi tiếp xúc với môi trường học tập trên giảng đường nơi đây, chúng tôi được tự do lựa chọn thời khóa biểu, môn học sao cho hợp lý và thuận tiện nhất đối với mình. Chúng tôi phải tự biết nghiên cứu, tự học và tự làm chủ bản thân. Trên lớp giảng viên có thể không điểm danh như khi học phổ thông, không bắt buộc chúng ta phải trả bài. Đó chính là điểm khác biệt, là đang rèn luyện cho ta tính tự giác học tập, tính trách nhiệm với bản thân và một tác phong công nghiệp hiện đại. Bên cạnh đó, các thầy cô nơi đây đầy sự nhiệt tình, tận tụy với nghề, với sinh viên. Tất cả đã tạo cho sinh viên sự thoải mái, say mê và hứng thú trong học tập, gắn kết tình cảm giữa thầy và trò ngày một bền chặt.

Về nơi ở mới cũng làm cho chúng tôi bỡ ngỡ biết bao điều. Trước tiên, các tân sinh viên phải tập sống tự lập một mình, tự lo cho bản thân. Đây là một điều khá khó khăn vì hầu hết đây là lần đầu tiên chúng tôi rời xa vòng tay cha mẹ. Trước đây, mỗi sáng đều được nghe : “Con ơi ! Dậy chuẩn bị đi học!”, mỗi bữa ăn đều được chuẩn bị sẵn, chu đáo, mỗi khi quần quần áo dơ bẩn chỉ việc nhờ mẹ giặt là xong… Nhưng giờ đây, mỗi sáng phải tự biết dậy sớm đi học, phải biết tự lo lấy bữa ăn, phải tự lau dọn phòng, tự giặt giũ quần áo… Lúc này tôi mới cảm nhận được sự vất vả của cha mẹ! Trước đây ở với gia đình, được cha mẹ cưng chiều, muốn làm gì thì làm, hết tiền thì xin cha mẹ và chẳng bao giờ để ý đến những tờ tiền lẻ. Nhưng giờ đây những tờ tiền lẻ ấy sẽ là những đồng tiền quý giá nhất của chúng ta khi cuối tháng, những ngày mà bữa ăn sinh viên luôn gắn liền với những gói mì. Điều này nhắc nhở ta phải biết quý trọng đồng tiền, phải sống biết tiết kiệm và chi tiêu hợp lý. Và chúng tôi luôn phải nhớ một điều là mình đang đi học xa nhà, xa rời vòng tay cha mẹ, sống trong môi trường mới, phải biết sống theo tập thể, nhường nhịn, đoàn kết với nhau.

Đối với mỗi con người  trong cuộc sống điều quan trọng không thể thiếu đó chính là những người bạn.  Đối với  sinh viên, khi cuộc sống xa nhà xa gia đình thì tình bạn là điều rất đáng quý trọng. Thời gian qua, sống ở môi trường mới tôi thấy mình cởi mở hơn, quen biết được nhiều bạn bè ở nhiều vùng khác nhau trên đất nước. Quen biết bạn bè, tiếp xúc hằng ngày cũng chính là cách rèn luyện cho ta kỹ năng giao tiếp tốt, nắm bắt thông tin và có cách nhìn nhận con người, vấn đề một cách khách quan nhất. Đồng thời giúp gắn kết tình cảm giữa người với người. Có bạn bè, chúng ta có thể giúp đỡ, nhắc nhở, động viên, góp ý nhau trong công việc, cuộc sống, vui chơi hàng ngày để cùng nhau phát triển và hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất.

Con đường đại học của sinh viên chính là học tập, rèn luyện cả về kiến thức và kỹ năng sống cho mỗi con người chúng ta. Tuy nhiên, ẩn sâu trong đó vẫn có những yếu tố tiêu cực nếu chúng ta không tự ý thức tốt.    Có thể nói khi bước vào ngưỡng cửa đại học thì đó là một niềm vinh quang cho bản thân, gia đình, thầy cô và bạn bè. Nhưng tất cả mới chỉ là sự khởi đầu.

Vào đại học là chúng ta đã bắt đầu những ngày sống tự lập, các bạn sinh viên phải thật vững tâm, chúng ta phải cố gắng học tập để không phụ lòng cha mẹ.Tiếp thu và lĩnh hội kiến thức để sau này trở thành những kỹ sư có ích cho đất nước. Đây chính là những gì mà tôi nhận thấy được từ môi trường đại học trong khoảng thời gian vừa qua. Tôi biết sinh viên sẽ phải đương đầu với nhiều chông gai và cám dỗ nhưng nhất định tôi và các bạn tân sinh viên sẽ cố gắng vượt qua, học tập và rèn luyện thật tốt để thật xứng đáng trở thành những kỹ sư tương lai và làm rạng danh trường Đại Học Thủy Lợi –Cơ Sở 2! Cùng chung sức xây dựng đất nước Việt Nam!

Biên tập

Ban Thông tin – Truyền thông

Bài Viết Khác

Những bông hoa trên bê tông cốt thép – P2: Gương mặt thủ lĩnh – hoa khôi khóa 56

Ngành Kỹ thuật Công trình thủy thường ít được con gái lựa chọn, vì cứ nghĩ rằng công việc sau này chỉ gắn với gạch đá, xi măng, bê tông cốt thép... thế nhưng, trong mỗi lớp Công trình thủy (CTL) của Cơ sở 2 - Đại học Thủy Lợi luôn có khoảng trên dưới 20% nữ sinh và họ đều là những gương mặt thanh tú, xuất sắc trong học tập cũng như mọi hoạt động sinh viên.