Trang chủ / Tin Tức / HOẠT ĐỘNG SINH VIÊN / Sinh viên thường ngày / Học đại học – Môi trường để mỗi người tự khẳng định bản thân

Học đại học – Môi trường để mỗi người tự khẳng định bản thân

Được vào học đại học là một niềm vinh hạnh cho bản thân trước bạn bè, vinh hạnh của gia đình trước người thân và bà con lối xóm. Thế nhưng, đó chỉ là điểm khởi đầu, bạn có thành công để giữ vững và nhân thêm được những niềm vinh hạnh đó hay không là tùy thuộc vào chính bản thân bạn. Vì sao ư? Bạn hãy đọc những điểm sau nhé:

1. Môi trường tự do sẽ làm bạn hoặc là khẳng định được bản lĩnh của mình hoặc là bạn sẽ tuột dốc không phanh

– Giờ giấc học tập: Thoát ly khỏi gia đình, bạn sẽ không bị kèm cặp sát sao của bố mẹ. Cho dù bố mẹ có gọi điện kiểm tra hàng ngày bạn vẫn dễ dàng nói dối qua mặt. Học đại học bạn có thể đi muộn, cúp tiết trong phạm vi nhất định để không bị cấm thi mà không ai kiểm soát. Nhất là học theo hệ tín chỉ lại càng không mấy khi cấm thi, cùng lắm điểm quá trình của bạn thấp (chiếm 20-30% điểm thi kết thúc môn học).

– Đam mê lướt web, chơi game: Trường nào hầu như cũng có wifi trong ký túc, mà không có wifi thì các bạn cũng sẵn sàng bớt tiền tiêu để mua 3G phục vụ lướt web, chơi game. Các bạn có thể cày game, lướt face, đọc truyện, xem phim cả tối mà không ai rầy la. Khi đã nghiện món này đến không kiểm soát được thì bạn sẽ thành một con người ảo, là nô lệ của những cám dỗ từ thế giới ảo.

Như vậy, môi trường tự do hoàn toàn là thử thách cho mỗi sinh viên. Bạn có thể học hành tiến bộ hay trượt dài theo sự lười biếng của bản thân là tùy thuộc vào ý thức, bản lĩnh của bản thân bạn.

2. Cám dỗ từ cuộc sống xung quanh làm các bạn cuốn vào tư tưởng chỉ muốn hưởng thụ, luôn đòi hỏi mà không cần biết phấn đấu cho tương lai

Xung quanh môi trường sống của bạn có biết bao cám dỗ. Đơn giản như chỉ là các quán cà phê nhạc có những cô phục vụ xinh xắn, quán bi-a, karaoke cho đến những điểm ăn chơi lạc thú khác. Khi được cầm một khoản tiền cho cả kỳ của bố mẹ, các bạn sẵn sàng có thể nợ học phí để đốt tiền vào những thú vui mà ngày học phổ thông các bạn không có cơ hội biết đến. Chúng ta rất dễ bị sa lấy vào những nợ nần, sau đó là áp lực kiếm tiền trả nợ, là những lý do nói dối để xin tiền thêm từ bố mẹ… Có thể đến lúc học hành chỉ là chuyện phụ, tìm mọi cách để kiếm tiền cho những nhu cầu cá nhân của mình mới là cái chính. Các bạn bắt đầu bất mãn vì thấy mình thiếu thốn, chán gia đình, chán xã hội, luôn đòi hỏi cho bản thân mà không cần biết mình phải làm gì để mai sau có một công việc tốt, thu nhập tốt để phục vụ cuộc sống của mình. Chưa kể đến những sa ngã ở mức độ cao hơn, dẫn đến những tệ nạn hay vi phạm pháp luật.

Vâng, các bạn giữ được mình hay không là tùy thuộc bản lĩnh của bạn.

3. Tư tưởng, văn hóa bị ảnh hưởng của văn hóa tự do và trào lưu văn hóa ảo trên mạng

Học đại học, các bạn thoải mái về ăn mặc. Chẳng cần đồng phục, chẳng cần phải quần tây đóng thùng, chẳng cần phải tóc tai gọn gàng… Các bạn bắt đầu chạy theo thời trang bạo từ những trào lưu từ mạng xã hội.

Các bạn luôn bắt nhịp và ảnh hưởng những cái mới lạ, khác người trên mạng nên từ văn hóa nói đến văn hóa viết đều theo chuẩn độc và lạ trên mạng, các bạn sẽ dần bị chi phối hoàn toàn bởi những văn hóa đó. Thói quen cái gì cũng hỏi trên mạng làm các bạn bắt đầu thụ động, phụ thuộc hoàn toàn vào mạng, vào phom mẫu sẵn có. Đến nỗi viết một lá đơn mà không có mẫu sẵn thì các bạn cũng không biết phải bắt đầu từ đâu.

Các bạn thử tự đánh giá xem mình đã ảnh hưởng thế nào nhé.

4. Phương pháp học, áp lực học ở đại học hoàn toàn khác phổ thông

Điều cuối cùng mà tôi muốn nói với các bạn lại là điều quan trọng nhất: Áp lực học ở đại học rất lớn, mỗi môn thi hết môn nặng nề và áp lực như một môn các bạn luyện thi xét tuyển đại học trong kỳ thi THPT cấp Quốc gia vậy.

Mỗi giai đoạn học (chỉ khoảng 5 tuần) các bạn học 4-6 môn, mỗi môn học là một cuốn giáo trình dày cộp, cộng thêm bài tập, bài tập lớn, đồ án môn học… rất nhiều. Nếu các bạn không học bài thường xuyên trong suốt thời gian học thì đến lúc thi hết môn sẽ là một ác mộng. Mỗi môn thi được ôn từ 1-2 ngày, với lượng kiến thức mông lung trong mỗi cuốn giáo trình dày cộp đó thì có thánh mới học hết trong khoảng thời gian ngắn như vậy.

Học đại học cũng là học hiểu, học thuộc những ý chính, hiểu và phân tích… khác hẳn với học phổ thông. Nếu học phổ thông bạn cần học thuộc, thậm chí học theo tủ của thầy cô cho sẵn, sách giáo khoa có gì bạn chỉ cần ghi thế là điểm cao. Nhưng học đại học thì không đâu, các bạn sẽ không hiểu vì sao mình chép được hết như giáo trình vẫn chỉ 2-3 điểm. Đề thi hết môn của đại học luôn đánh đố, luôn cần sự hiểu biết và phân tích, so sánh chứ không phải chép y như trong sách. Nếu các bạn không chịu đọc sách nhiều, không chịu nghe thầy cô phân tích khi giảng thì sẽ choáng váng khi có kết quả thi đấy.

Nếu ở phổ thông các thầy cô soi xét từng trang vở ghi, vở bài tập của các bạn, nhớ tên bạn ngay sau vài lần lên lớp thì ở đại học không có đâu. Giảng viên đại học không quan tâm lắm đến sách vở của bạn, không quan tâm lắm đến bạn có ghi chép hay vẽ những hình tượng kỳ quặc trong vở, cũng chẳng nhớ tên bạn nếu bạn không phải một thành phần đặc biệt nào đó. Đơn giản, giảng viên đại học chỉ là người hướng dẫn, truyền thụ phương pháp, gợi ý để bạn tự tìm tòi, nghiên cứu. Học đại học là tự học, bạn nhớ là thế.

Qua 4 điểm ở trên, tôi hy vọng các bạn sẽ tự biết làm gì trong quãng thời gian đại học.

– Hãy tự lên cho mình thời gian biểu học tập, giải trí hợp lý, nghiêm túc và hãy nghiêm khắc với chính bản thân mình
– Hãy mạnh dạn tham gia vào các hoạt động Đoàn, Hội, Nhóm… để phát triển tư duy, văn hóa lành mạnh
– Hãy thể hiện những mặt mạnh của bản thân để hướng mình vào những đam mê chính đáng. Khi được bạn bè cổ vũ, bạn sẽ có động lực phát huy thêm để tự hoàn thiện tài năng của mình
– Hãy đọc nhiều sách, chăm lên thư viện, hãy cố gắng học hiểu, hãy ghi chép cẩn thận những gì giảng viên nói thêm, phân tích thêm trên lớp
– Hãy học trước nội dung của buổi học sắp tới và hãy ôn tập ngay trong quá trình học chứ đừng để đến khi ôn thi mới học

Lời kết: Trong thế giới phẳng hiện tại, xã hội bây giờ luôn khắc nghiệt, luôn tự đào thải những gì không phù hợp… Cho dù có tốt nghiệp đại học, nhưng nếu không may mắn thì bạn sẽ khó có một công việc tốt sau này. Những năm học đại học là những năm bạn tích lũy kiến thức từ chuyên ngành đến văn hóa xã hội cho mình, là những năm bạn thể hiện bản lĩnh của bản thân. Hãy đừng để mình tự đánh mất mình, đừng để thời gian học đại học trở nên vô ích nhé các bạn!

Sinh viên chụp ảnh lưu niệm trong lễ tốt nghiệp
Sinh viên chụp ảnh lưu niệm trong lễ tốt nghiệp

Biên tập

Ban Thông tin – Truyền thông

Bài Viết Khác

Những bông hoa trên bê tông cốt thép – P2: Gương mặt thủ lĩnh – hoa khôi khóa 56

Ngành Kỹ thuật Công trình thủy thường ít được con gái lựa chọn, vì cứ nghĩ rằng công việc sau này chỉ gắn với gạch đá, xi măng, bê tông cốt thép... thế nhưng, trong mỗi lớp Công trình thủy (CTL) của Cơ sở 2 - Đại học Thủy Lợi luôn có khoảng trên dưới 20% nữ sinh và họ đều là những gương mặt thanh tú, xuất sắc trong học tập cũng như mọi hoạt động sinh viên.