Trang chủ / Đào Tạo và CTSV / Đại học chính quy / Ngành Nghề Đào Tạo / Ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy

Ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy

1. Giới thiệu chung

– Ngành Kỹ thuật công trình thủy tiền thân là ngành Thuỷ công – Thuỷ điện, với hơn 55 năm xây dựng và trưởng thành, hàng ngàn kỹ sư thuỷ lợi đã được đào tạo, đóng góp lớn vào công cuộc trị thuỷ, phòng chống thiên tai và xây dựng các công trình thuỷ lợi, thủy điện lớn từ Bắc vào Nam

– Đội ngũ giảng viên: Hiện nay đội ngũ giảng viên của ngành phần lớn có trình độ từ Thạc sĩ trở lên. Trong số đó, có nhiều thầy, cô là Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú, Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ được đào tạo từ các nước phát triển như Hà Lan, Nga, Nhật Bản, Pháp… Đội ngũ giảng viên trẻ của ngành hiện đang được tiếp tục cử ra nước ngoài đào tạo.

Chuyên ngành Đào tạo: Ngành Kỹ thuật công thuỷ đào tạo tất cả các cấp học từ cao đẳng đến đại học, thạc sĩ và tiến sĩ, bao gồm 3 chuyên ngành:

– Chuyên ngành Công trình thuỷ lợi – đào tạo Kỹ sư thiết kế công trình thuỷ lợi;

– Chuyên ngành Thủy điện và công trình năng lượng- đào tạo Kỹ sư chuyên sâu trong thiết kế, xây dựng và tham gia quản lý vận hành các công Công trình nhà máy thuỷ điện và các Công trình loại nhà Nhà máy năng lượng tái tạo khác;

– Chuyên ngành Công trình Cảng Đường thuỷ – đào tạo Kỹ  sư thiết kế công trình cảng sông, cảng biển, bến thuỷ nội địa, kênh chạy tàu và các công trình phục vụ giao thông thuỷ.

– Môi trường học tập: Sinh viên theo học ngành Kỹ thuật Công trình thủy được tham gia học tập, giao lưu trong một tập thể sinh viên nhiệt tình, sôi nổi và năng động. Sinh viên của ngành cũng rất tích cực trong các phong trào văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động tình nguyện hay các CLB trong Nhà trường.

2. Chương trình đào tạo

Ngành Công trình thủy với cấu trúc gồm 145 tín chỉ, được đào tạo trong thời gian 4,5 năm. Sau 2 năm học đại cương, sinh viên được lựa chọn chuyên ngành theo 3 hướng:

– Chuyên ngành Công trình thủy lợi:

+ Khối các kiến thức cơ bản, cơ sở đáp ứng yêu cầu đối với nhóm các ngành khối kỹ thuật xây dựng;
+ Các môn học cơ sở ngành và chuyên ngành phù hợp với nhiệm vụ thiết kế các công trình thủy lợi như: đê, đập, kè, tường chắn, cầu, cống, kênh mương và các công trình trên kênh;
+ Các môn học tự chọn giúp cho sinh viên linh hoạt định hướng công việc tương lai của mình sang các lĩnh vực và ngành khác: quản lý – khai thác công trình thủy lợi, quản lý nhà nước trong lĩnh vực thủy lợi, quản lý xây dựng cơ bản, thiết kế – thi công công trình thủy điện, cảng – đường thủy, dân dụng, giao thông ….
+ Kỹ năng của sinh viên được tích lũy qua các môn học lý thuyết, đồ án môn học, tham quan, thực tập, và đồ án môn học thông qua các hình thức kiểm tra đánh giá đa dạng như: bài tập về nhà, thi tự luận, vấn đáp và trắc nghiệm;

– Chương trình đào tạo được tham khảo, hệ thống giáo trình được nhập khẩu của các nước tiên tiến trên thề giới. Với hệ đại học chính quy, sinh viên sẽ trải qua thời gian đào tạo trung bình là 4,5 năm, hình thức đào tạo theo học chế tín chỉ tạo ra sự linh hoạt cho người học, cho phép người học có thể học tập song song hai ngành cùng lúc.

Chuyên ngành Thủy điện và công trình năng lượng đào tạo theo 3 định hướng:

+ Thiết kế, thi công các công trình thủy điện;
+ Tính toán, thiết kế các công trình năng lượng tái tạo: năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng sinh khối, ….;
+ Tính toán tối ưu, quản lý vận hành các công trình năng lượng.
Với chương trình đào tạo 4,5 năm, sinh viên được cung cấp phương pháp học tập và lượng kiến thức cần thiết để có thể tham gia tính toán thiết kế, thi công, vận hành công trình thủy điện và các công trình năng lượng tái tạo. Sinh viên được tiếp cận với các phương pháp và phần mềm tính toán tiên tiến.

Trong quá trình học sinh viên được đi thực tế tại công trình thủy điện và các công trình năng lượng tái tạo (nhà máy điện gió, điện mặt trời, …). Sinh viên có điều kiện thực hành trên các mô hình thí nghiệm về thủy điện, điện gió, điện mặt trời tại phòng thí nghiệm Thủy điện và Năng lượng tái tạo do Ngân hàng thế giới tài trợ.

Bên cạnh các kiến thức chuyên môn, sinh viên chuyên ngành Thủy điện và công trình năng lượng còn được đào tạo các kỹ năng mềm như: kỹ năng điều hành và làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình cũng như được tham gia các hoạt động, phong trào sôi động, bổ ích phù hợp với yêu cầu và nguyện vọng của sinh viên.

– Chuyên ngành Công trình Cảng Đường đào tạo kỹ sư Công trình Cảng và Đường thủy – theo các hướng:

+ Thiết kế công trình cảng sông và bến thủy nội địa;
+ Thiết kế cảng biển;
+ Thiết kế các công trình kênh chạy tàu và phục vụ giao thông đường thủy;
Trong quá trình học sinh viên được đi thực tế tại công trình cảng và công trình giao thông thủy hiện đại, tiêu biểu.

3. Cơ hội việc làm

Theo khảo sát, gần như 100% sinh viên Ngành Kỹ thuật Công trình thuỷ sau khi tốt nghiệp đều tìm được việc làm phù hợp hoặc tự tạo được việc làm cho mình. Nhiều cựu sinh viên của trường hiện nay đang đứng đầu các viện nghiên cứu, các công ty tư vấn, xây dựng thủy lợi thủy điện hàng đầu cả nước. Đặc biệt, một số lượng cựu sinh viên ngành Kỹ thuật Công trình thủy đã và đang nắm giữ các vị trí quan trọng trong bộ máy quản lý Nhà nước.

“Ngành Kỹ thuật công trình thuỷ luôn mở rộng cánh cửa chào đón các tân sinh viên, và sẽ là nơi chắp cánh ước mơ cho những thế hệ kỹ sư tương lai đi xây dựng các công trình trên mọi miền Tổ quốc”.

Bài Viết Khác

Vì sao Bộ Giáo dục và Đào tạo giảm 50% điểm ưu tiên khu vực khi thi THPT quốc gia?

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ GD&ĐT, khi vùng miền cần …