Trang chủ / Đối ngoại / Hợp tác Quốc tế / Ngày làm việc với đoàn chuyên gia đến từ công ty Itai-Sekkei Nhật Bản về hệ thống tưới tiết kiệm nước cho Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày làm việc với đoàn chuyên gia đến từ công ty Itai-Sekkei Nhật Bản về hệ thống tưới tiết kiệm nước cho Đồng bằng sông Cửu Long

Nhằm trao đổi kinh nghiệm, mô hình về hệ thống tưới tiết kiệm nước cho cây trồng ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Cở sở 2 – Đại học Thủy Lợi đã có buổi trao đổi với các chuyên gia đến từ công ty Itai-Sekkei của Nhật Bản vào chiều ngày 07/9/2016 tại phòng Hội thảo 202.

Tham dự buổi trao đổi có PGS.TS Phạm Văn Song – Phó Giám đốc Cơ sở 2, TS. Triệu Ánh Ngọc – Trưởng ban Khoa học công nghệ và Hợp tác Quốc tế, cùng các chuyên gia đến từ công ty Sekkei – Nhật Bản.

cong ty sekko
PGS. TS Phạm Văn Song, TS. Triệu Ánh Ngọc và các chuyên gia từ công ty Itai Sekkei Nhật Bản

Mở đầu là phần giới thiệu  của PGS.TS Phạm Văn Song về vị trí địa lí, địa hình, địa chất thủy văn và hệ thống thủy lợi ở  ĐBSCL.

Tiếp theo, TS. Triệu Ánh Ngọc có báo cáo chuyên sâu về ảnh hưởng của biển, sông ngòi và các công trình thủy lợi đến việc trồng lúa ở ĐBSCL. Đặc biệt, có sự phân tích kết quả chi tiết của mô hình tưới tiết kiệm nước , đồng thời so sánh hiệu quả giữa 2 phương pháp tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa đã áp dụng và theo dõi ở vùng Đông Nam Bộ mà đại diện là tỉnh Đồng Nai.

14231310_1907868199440653_8303242306187853591_o
TS. Triệu Ánh Ngọc báo cáo về ảnh hưởng của biển đến việc trồng trọt ở ĐBSCL

Đại diện chuyên gia bên công ty Sekkei Nhật giới thiệu vắn tắt về công ty, nhiệm vụ cũng như những nghiên cứu về tưới tiết kiệm của nước Nhật  đã và đang được áp dụng ở Việt Nam. Với các mục tiêu đặt ra là thỏa mãn 3 chủ đề: Tiết kiệm nước; Giảm lượng chất độc hại của phân bón, thuốc trừ sâu vào nguồn nước; Giảm thiểu sự gia tăng của hiệu ứng nhà kính.

cong ty sekkei
Công ty Sekkei Nhật giới thiệu về công ty và những nghiên cứu về tưới tiết kiệm ở Nhật Bản

Kết thúc buổi làm việc, với tinh thần học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình tưới tiết kiệm của 2 bên, đồng thời có những trao đổi thẳng thắn những khó khăn, hạn chế nếu đưa mô hình từ Nhật về ĐBSCL áp dụng. Hy vọng rằng, sắp tới Cơ sở 2 – Đại học Thủy Lợi sẽ có sự hợp tác và phát triển cùng công ty Itai – Sekkei về những công nghệ mới nhất, nhằm nâng cao năng suất của cây trồng, tiết kiệm chi phí cũng như giảm thiểu các chất độc hại cho con người.

Biên tập

Ban Thông tin – Truyền thông

Bài Viết Khác

Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực xây dựng công trình hàng không

(TLU) – Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyển giao KHCN là một …